Khu Công Nghiệp Hiệp Phước

Giai đoạn 2 đi vào hoạt động năm 2008 | Qui mô 1.686 ha
Xã Long Thới và xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh

Vị trí lý tưởng của KCN Hiệp Phước:

Hiệp Phước là Khu Công nghiệp có diện tích lớn nhất của TP HCM tọa lạc tại xã Long Thới và xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP. HCM;

 Cách trung  tâm TP. HCM 15 km, cách sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất 21 km, chỉ 10 km cách khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng - là khu đô thị hiện đại nhất và là Trung tâm Thương mại Tài chánh lớn thứ 2 của TP HCM, là nơi cư trú lý tưởng cho nhà đầu tư nước ngoài và cũng là nơi tập trung nhiều trường quốc tế sẽ cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cho nhu cầu nhà đầu tư sau này.

Điểm khác biệt lớn nhất so với các khu công nghiệp khác là KCN Hiệp Phước nằm ngay trên trục giao thông đường bộ và đường cao tốc quốc gia, hệ thống giao thông thủy quốc gia và quốc tế, là KCN duy nhất có hệ thống cảng biển nứơc sâu quốc tế nằm ngay trong nội khu, là đầu mối giao thông kinh tế không những cho TP. HCM mà còn cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (SKER) và Đồng bằng Sông Cửu Long. Cụ thể, từ KCN Hiệp Phước có thể dễ dàng:

- Nối kết với hệ thống giao thông quốc gia qua đường vành đai 3 với hệ thống đường cao tốc Quốc gia tại Bến Lức, Long An; cách khoảng 40 km với sân bay Quốc tế Long Thành, Đồng Nai.

- KCN Hiệp phước nằm ngay trên đường vành đai 4 nối kết vào Cảng Hiệp Phước. Từ trục Bắc Nam, KCN Hiệp Phước thông qua đường Nguyễn Hữu Thọ nối kết vào đại lộ Nguyễn Văn Linh đến đường vành đai 2, qua đại lộ Võ Văn Kiệt nối vào đại lộ Đông-Tây , qua hầm Thủ Thiêm đến đường vành đai 1 để  đi Long Thành, Đồng Nai.

- Nối kết vào hệ thống đường thủy nội địa và quốc tế qua luồng Lòng Tàu và Soài Rạp để đi các Cảng biển Quốc tế và qua sông Vàm Cỏ đi vào hệ thống sông Cửu Long vào các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long và đi qua Campuchia. Từ các cảng trong KCN Hiệp Phước, hàng hóa được chở bằng xà lan hay tàu đến các khu công nghiệp khác, hay các cảng khô container (ICD) khác trong vùng như ICD Phước Long, ICD Sóng Thần….

- Nối kết với hệ thống hạ tầng giao thông xương cá hoàn chỉnh trong khu công nghiệp có chiều rộng từ 28 mét đến 100 mét để đi đến từng Nhà máy trong KCN và các cảng nước sâu  nằm trong nội khu.

Định hướng thu hút đầu tư:

KCN Hiệp Phước đang hướng tới thu hút các ngành công nghiệp - dịch vụ phục vụ cảng, Ngành công nghiệp ưu tiên sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, không gây ô nhiễm môi trường …

Qui mô phát triển và những thuận lợi:

Qui mô KCN Hiệp Phước: có tổng diện tích qui hoạch khoảng 1.686 ha được phát triển qua 3 giai đoạn như sau:

-Giai đoạn 1: có DT khoảng 311,4 ha, thời gian thuê đến năm 2048, đến nay đã có 109 nhà đầu tư thuê đất và xây dựng nhà máy, tỉ lệ lấp đầy giai đọan 1 là 100% /tổng DT đất công nghiệp;

-Giai đoạn 2: có DT 597 ha, thời gian thuê đến năm 2058, đang trong giai đoạn kinh cho thuê và có khoảng 30-50 ha đang tiến hành đàm phán với các nhà đầu tư để ký hợp đồng thuê đất;

-Giai đoạn 3: có DT hơn 392,89 ha đang trong giai đoạn đền bù giải tỏa xây dựng dự án khả thi.

-Khu cảng: có DT hơn 384,71 ha đang trong giai đoạn đền bù giải tỏa xây dựng dự án khả thi

Những thuận lợi khác của KCN Hiệp Phước:

Điểm khác biệt độc đáo của KCN Hiệp Phước là nằm ngay trên bờ sông Soài Rạp thuộc hệ thống Sông Đồng Nai-Sài Gòn-Nhà Bè-Soài Rạp ra biển Đông, luồng Soài Rạp đã được nạo vét giai đoạn 1, giai đoạn 2 đang triển khai nạo vét sâu -9,5 mét với vốn 70 triệu EU vay từ Vương quốc Bỉ để tàu có tải trọng 30.000 đến 50.000 tấn vào được và đoạn 3 sẽ được thực hiện với độ sâu -12 mét để tàu có tải trọng từ 50.000 đến 70.000 tấn vào các cảng vùng Hiệp Phước.

Hiện nay KCN Hiệp Phước đã có Cảng nước sâu Quốc tế SPCT, liên doanh giữa Việt Nam và Dubai Port World  đã hoạt động từ năm 2009 và cùng hệ thống các Cảng nước sâu khác của TP. HCM như: cảng Tân Cảng-Hiệp Phước, cảng Sài Gòn-Hiệp Phước (đang xây dựng), do vậy KCN Hiệp Phước không những là đầu mối vận chuyển đường bộ  thuận lợi mà còn là  đầu mối  nối liền hệ thống vận chuyển đường thủy Quốc tế và Nội địa không chỉ cho TP. HCM mà còn cho cả các Khu kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, nên có rất nhiều thuận lợi trong việc chuyển chở hàng hóa xuất nhập khẩu và hàng hóa nội địa với  phí giá thành rẻ nhất, do đó sẽ tiết kiệm nhiều chi phí trong điều hành sản xuất nhà máy sau này.

Tại KCN Hiệp Phước đã có mặt các cơ quan quản lý Nhà nước về Hải quan, Biên phòng, Cảng vụ, do vậy rất thuận tiện cho các nhà đầu tư khi làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa tại chỗ chỉ tốn khoảng từ 30 đến 60 phút làm thủ tục và trong vòng 8 giờ làm việc để thông quan hàng hóa. Việc thông quan có thể được thực hiện tại cảng hoặc tại kho của nhà đầu tư. Trong tương lai gần, cơ quan Hải Quan thành Phố Hồ Chí Minh sẽ được mở tại cảng cạn (ICD) nằm trong khu công nghiệp Hiệp Phước với diện tích 80,000m2

  Nền đất KCN đạt độ cao chuẩn quốc gia, không có rủi ro ngập lụt:

KCN Hiệp Phước nằm trên độ cao san lấp từ + 1.633 m đến +1.800 m so mực nước biển (theo tiêu chuẩn cao độ quốc gia  mực nước biển tại Hòn Dấu) nên không bị ngập do lụt và triều cường.  

Cung cấp điện, nước và Khí gas tự nhiên:

Khu Công nghiệp Hiệp Phước được ưu tiên trong việc cung cấp nguồn điện, hiện tại nguồn điện đã được lắp đặt tới hàng rào danh giới của nhà đầu tư tại HIPC, với 2 trạm hạ áp 110KV, tổng công suất lên tới 184 MW kết nối với hệ thống điện lưới quốc gia. Nguồn điện đảm bảo ổn định 24/24.

- Nguồn khí gas tự nhiên: Trạm phân phối khí gia tại Hiệp Phước được thực hiện tại từ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với công suất 2,3 – 2,5 triệu m3/ngày đêm

Nước sạch: đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng nước được cung cấp từ công ty nước sạch Sài Gòn và Công ty nước ngầm Long Hậu. Với tổng nguồn cung cấp lên tới 40.000 – 45.000 m3/ngày

Hệ thống xử lý nước thải: Nhà máy xử lý nước thải tập trung đã được đầu tư và hoạt động tại KCN Hiệp Phước.  Công suất xử lý nước thải hiện tại là 6.000m3/ngày.

Chính sách Ưu đãi thuế:

- Các dự án đầu tư tại KCN Hiệp Phước được hưởng ưu đãi Thuế Thu nhập doanh nghiệp như sau: miễn thuế trong 2 năm đầu, giảm 50% thuế trong 4 năm tiếp theo.

- Nếu lĩnh vực đầu tư của nhà đầu tư thuộc danh mục công nghệ cao, nhà đầu tư sẽ được hưởng ưu đãi Thuế thu nhập doanh ở mức 10% trong vòng 15 năm kể từ khi nhận được Giấy chứng nhận đầu tư hoặc đăng ký kinh doanh, kể từ năm thứ 16 mức thuế Thu nhập doanh nghiệp sẽ được áp dụng theo luật hiện hành và sẽ được miễn 100% Thuế Thu nhập doanh nghiệp trong vòng 4 năm và giảm 50% thuế thuế Thu nhập doanh nghiệp trong 9 năm tiếp theo kể từ khi có thu nhập chị thuế.

- Thuế Xuất nhập khẩu được miễn hoàn toàn đối với dây chuyền sản xuất, thiết bị,… được trang bị cho nhà máy

- Thuế Xuất nhập khẩu được miễn khi Nhà đầu tư nhập nguyên liệu để sản xuất các phẩm cuối cùng.

- Miễn VAT đối với sản phẩm (Nguyên liệu) được tạm nhập và tái xuất.

- Miễn Thuế đối lợi nhuận của nhà đầu tư chuyển về nước sau khi đã hoàn thành mọi nghĩa vụ ở Viêt Nam.